Ron Gạch Là Gì? Ốp Lát Ron Gạch Nhỏ Hay Lớn Mới Là Đúng Kỹ Thuật?

Trong quá trình xây dựng nhà phố sau khi thi thực hiện đến giai đoạn ốp lát gạch, ta thường nghe nhiều người thợ nhắc đến ron gạch. Một cụm từ nghe có vẻ khó hiểu và lạ lẫm đối với người không thuộc chuyên ngành xây dựng. Vậy “ron gạch” là gì? Chúng có ý nghĩa trong giai đoạn ốp lát gạch ? Làm thế nào để biết được ron gạch đang được thi công đúng kỹ thuật để đảm bảo độ lâu bền về lâu dài và thẩm mỹ ? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ron gạch là gì?

Có thể hiểu đơn giản ron gạch là khoảng cách khe hở giữa các viên gạch với nhau khi thi công ốp lát vào tường hoặc nền nhà. Việc biết được ý nghĩa của ron gạch có thể giúp chủ đầu tư nắm bắt được giai đoạn thi công và có những kiến thức để giám sát sơ bộ tiến trình thi công của ngôi nhà. Thế nhưng khi nhìn vào hình thức thi công nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra là tại sao phải để hở ron gạch mà không xây sát nhau , có nơi ron nhỏ có nơi ron lớn thì cách nào là đang thi công đúng?

Theo như chia sẻ của kỹ sư xây dựng TPW, lý do phải để ron gạch là vì sau khi trải qua quá trình sử dụng lâu dài, thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ và thời tiết gạch sẽ bị giãn nở, lúc này ron gạch sẽ đảm bảo khoảng cách cần thiết để hạn chế tình trạng giãn nở gây kích và phồng nền làm hư hại và nứt vỡ…

Công dụng của ron gạch?

  • Bảo vệ sàn gạch khi giãn nở giúp cho gạch lát nền không bị phồng rộp, nứt vỡ, bong tách khỏi sàn do áp lực giãn nở khi thay đổi nhiệt độ và các yếu tố môi trường. Duy trì tuổi thọ dài lâu cho sàn gạch.
  • Ron gạch có tính chất chống thấm tối ưu, ngăn nước hiệu quả và chống bụi bẩn cho sàn nhà.
  • Ron gạch còn giúp dễ dàng tách rời những viên gạch ốp lát khi bạn có nhu cầu sửa chữa, gia cố sàn nhà.
  • Là chất liệu có thể trang trí và che khuyết điểm hiệu quả cho sàn gạch, gia tăng sự tinh tế và trang nhã cho sàn nhà nhờ những màu sắc ron gạch phong phú, đa dạng trên thị trường.

Tiêu chí thi công ron gạch đúng kỹ thuật?

  • Mỗi quy trình thi công và thực hiện đều có những tiêu chuẩn, tiêu chí riêng để làm tiền đề đánh giá và chà ron gạch cũng vậy. Tuy nhiên công việc này cần đạt được những yếu tố nhất định về kích thước và độ sâu của đường ron để đáp ứng đúng những tiêu chí kỹ thuật.
  • Ron gạch không được quá lớn cũng không được quá bé. Vì ron gạch càng nhỏ càng dễ mẻ cạnh khi gạch giãn nở. Đường ron nên có độ rộng từ 1,8 – 2,5mm và độ sâu 3-5mm. Trong đó đường ron có độ rộng 2mm là lý tưởng nhất. Đảm bảo được độ co giãn, đàn hồi và uốn dẻo tốt nhất khi gạch giãn nở.
  • Về bề mặt ron gạch phải đảm bảo được độ trơn bóng, nhẵn mịn làm tăng giá trị thẩm mỹ và ngăn ngừa bám bụi và xỉn màu ron gạch.
  • Đường ron thẳng đều là tiêu chuẩn được yêu cầu cao trong thi công vì nó tạo ra hiệu ứng tốt cho người nhìn và tổng thể ngôi nhà. Qua những kết quả thi công có thể nhìn thấy được tay nghề, sự chuyên nghiệp và đẳng cấp của nhà thầu thi công.

Ngoài ra, để không gian ngôi nhà mang một vẻ tinh tế và thẩm mỹ, thường ở giai đoạn cuối của ốp lát gạch những người thợ sẽ thực hiện chà ron gạch sử dụng các vật liệu như xi măng, keo chà ron quét đều trên các kẽ hở giữa các viên gạch giúp tăng khả năng chống thấm, điều hòa tình trạng giãn nở.

Để đạt được những tiêu chuẩn này thì sử dụng vữa xi măng rất khó, thường sau một thời gian xi măng trắng thường có hiện tượng co ngót nhiều, khiến đường ron hình thành nhiều khe nứt nhỏ khó nhìn thấy sẽ tạo điều kiện cho nước len lỏi vào phá hủy cấu trúc bên trong của gạch.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của keo chà ron thì mọi chuyện chắc chắn sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Có thể thấy keo chà ron đang được ưa chuộng sử dụng nhiều hơn, bởi nhiều tính năng vượt trội khắc phục được những hạn chế của xi măng trắng, đáp ứng yêu cầu cao về chất lượng và thẩm mỹ của công trình như chịu được tải trọng nặng và mọi điều kiện thời tiết. Đặc biệt là không chỉ có 1 màu trắng đơn điệu như xi măng trắng mà có đa dạng màu sắc, biến đường ron thành đường kẻ sống động và nghệ thuật.

Hiện nay, kỹ thuật thi công keo chà ron được đội ngũ TPW thực hiện với hầu hết các dự án thi công. công ty luôn đảm bảo chất lượng ngôi nhà được sử dụng một chủng loại vật tư thô tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Hotline