QUY TRÌNH THI CÔNG XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH

Để hoàn thành một dự án xây dựng hiệu quả, việc thi công xây dựng công trình phải đảm bảo đúng quy trình và được thực hiện một cách khoa học. Một quy trình thi công xây dựng công trình khoa học sẽ đem đến hiệu quả công việc cao. Vậy quy trình chuẩn là gì? Bao gồm những công việc gì?

Bước 1: Ký hợp đồng thi công xây dựng công trình.

Hợp đồng thi công xây dựng công trình là căn cứ pháp lý quy định quyền và nghĩa vụ của hai bên: nhà thầu và chủ đầu tư. Trong hợp đồng đó phải thể hiện được 2 nội dung cơ bản sau đây:

  • Giá thi công công trình xây dựng: Có 2 hình thức báo giá: theo diện tích xây dựng và theo dự toán khối lượng. Nhà thầu và chủ đầu tư phải thỏa thuận lựa chọn tính giá theo diện tích hay theo dự toán khối lượng và mức giá là bao nhiêu. Các chi phí phát sinh được tính như thế nào? Cách thức thanh toán: chia theo nhiều giai đoạn hay thanh toán một cục sau khi hoàn thành xong?
  • Các công việc cụ thể mà của các bên: Nhà thầu và chủ đầu tư có những trách nhiệm nào? Khi xảy ra tranh chấp giải quyết ra sao? Các điều kiện về bảo trì bảo hành công trình.

Hợp đồng thi công xây dựng công trình càng chi tiết cụ thể, càng tránh được những rủi ro sau này. Vì vậy, chủ đầu tư và nhà thầu nên ngồi lại bàn bạc thật kỹ, có thể tham khảo ý kiến của các luật sư, kiến trúc sư và kỹ sư để đưa ra được một bản hợp đồng tốt nhất.

Bước 2: Triển khai thi công một số công trình cụ thể. 

Trong bước triển khai thi công xây dựng công trình cụ thể được chia làm 4 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn chuẩn bị: thông báo đến chính quyền địa phương và các hộ dân lân cận; khảo sát mặt bằng cụ thể; lập hồ sơ thiết kế thi công; chuẩn bị mặt bằng, nguồn nước, nguồn điện; dựng lán và treo biển thông báo thi công xây dựng công trình.
  • Giai đoạn thi công móng và công trình ngầm: đào đất, đổ bê tông móng; đào và xây dựng bể phốt.
  • Giai đoạn thi công thô phần thân và mái: lắp đặt ống cốt thép; xây dựng tường thô; lắp đặt cốt thép dầm sàn và đổ bê tông dầm sàn; xây dựng thường ngăn; lắp đặt hệ thống đường điện nước; xử lý chống thấm; chát tường và trần.
  • Giai đoạn hoàn thiện công trình: sơn bả trần, tường nhà; ốp lát gạch nền và gạch tường; lắp đặt các thiết bị điện; lắp đặt nội thất cơ bản; vệ sinh công trình và sửa lỗi (nếu có)

Bước 3: Bảo hành, bảo trì.

Các điều kiện và thời gian bảo trì, bảo hành công trình được chủ đầu tư và nhà thầu thỏa thuận chi tiết trong hợp đồng thi công xây dựng công trình. Nếu trong thời gian sử dụng kể từ ngày hoàn thiện, công trình xảy ra hỏng hóc do lỗi kỹ thuật thì nhà thầu phải hoàn toàn thực hiện. Ngoài ra, nhà thầu cũng phải có trách nhiệm bảo trì công trình theo thời hạn nhất định.

Hotline