Lý Do Tại Sao Thi Công Nhà Phố Bằng Móng Cọc Mà Vẫn Bị Lún, Nứt

Chào các bạn!

Với kinh nghiệm thi công nhà phố bằng móng cọc với hàng trăm ngôi nhà, và cũng đã từng gặp nhiều trường hợp sự cố nứt tường nhà do quá trình nhà lún, đặc biệt có trường hợp nhà phố thi công bằng móng cọc mà vẫn bị lún. Sau đây tôi chi sẻ cho các bạn nguyên nhân chính thường gặp mà rất nhiều người trong nghề cũng không thể biết được.

 

Vừa qua tôi đang thi công nhà phố bằng móng cọc tại Bình Tân, tôi thấy ngôi nhà đối diện bên kia đường hơi chéo góc ngôi nhà tôi đang thi công bị xuống so với nhà bên cạnh, tôi vô tình gặp anh chủ nhà bên cạnh ra xem bên tôi thi công và nói chuyện, tôi hỏi ngôi nhà phía trước nó làm móng gì mà đã xuống rồi, anh chủ nhà mới kể rằng, ngôi nhà xây được 1 năm hơn rồi, lúc đó cũng thuê 1 đội thi công nhà phố bằng móng cọc, nhưng chủ nhà không thuê 1 công ty thi công mà thuê 1 đội thi công ép cọc nhỏ lẻ với giá rẻ để thi công ép cọc, không có người chuyên môn kỹ thuật tại công trình để kiểm tra trong quá trình thi công cọc mà chỉ có đội thợ làm theo sự hiểu biết của anh thợ.

Theo anh chủ nhà bên cạnh kể khi thi công ép cọc thì bên đó ép cây cọc thử đầu tiên 5m là đủ tải, vì vậy đội thi công nhập cọc 5m thi công cho toàn công trình, do đó đội thi công đó ép đủ 5m là ngưng không ép nữa cho những tim cọc khác. Còn bên anh thi công hôm tôi để ý anh kiểm tra rất kỹ về tải trọng  và cả khi ép đủ 5m rồi mà chưa đủ tải thì anh vẫn cho ép sâu âm xuống tối 1,5m nửa mới đủ tải qua kiểm tra đồng hồ tải, tôi thấy bên anh ép sâu âm xuống 1,5m tới 4 cọc và sau này anh cho người đào lên câu sắt và đổ bê tông nối cho đủ cọc. Còn nhà bên đó do không ai biết nên không kiểm tra. Thay vì ép đủ tải mới ngưng thì đội ép cọc chỉ ép đủ 5m thôi, vì vậy móng vị trí đó không đủ khả năng chịu lực cho ngôi nhà.

Trên đây là câu chuyện xảy ra rất nhiều trong cuộc sống, một số chủ nhà để tiết kiệm 1 ít tiền, đi tìm những đội thi công nhỏ lẽ với giá rẻ nhưng không đáng là bao do họ không tốn chi phí thuê thêm kỹ thuật để giám sát. Do đó nếu có trường xảy ra như trên thì các đôi thi công sẽ không biết cách xử lý làm ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà của các bạn.

>> Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành thiết kế, thiết kế nội thất và thi công nhà trọn gói, khi bạn đến với xây dựng TPW các bạn sẽ được tư vấn kỹ và xây nhà đẹp cho bạn.

Một số chia sẻ hi vọng giúp ích cho bạn.

Chia sẻ:  Lê Thiên Phú

Hotline