Có Nên Xây Nhà 2 Năm Không?

Làm nhà 2 năm có sao không? Có nên xây nhà 2 năm? Đó là câu hỏi mà các chủ đầu tư luôn băn khoăn mỗi khi có ý định xây nhà. Hiểu được điều đó hôm nay Thiên Phú Việt Nam (TPW) sẽ tổng hợp những ý kiến của chủ đầu tư đã xây nhà 2 năm và từ kinh nghiệm của nhà thầu sẽ cho chủ đầu tư có câu trả lời chính xác trong bài viết này.

Xây nhà 2 năm là trường hợp ngôi nhà khởi công và được kéo dài từ năm này sang qua tết nguyên đán âm lịch của năm sau và nhiều người cho rằng đây là điều kiêng kỵ.

Việc kiêng kỵ xây nhà 2 năm xuất phát từ đâu?

Thời xưa, lúc kinh tế chưa phát triển khi xây nhà mới, chủ nhà phải dọn ra ngoài sống, xây dựng tạm các túp lều, chòi để ở tạm qua ngày và đưa cả bàn thờ gia tiên ra ngoài. Nếu làm nhà kéo dài sang 2 năm thì đồng nghĩa với việc dịp Tết âm lịch, ông bà, tổ tiên cũng phải “ở ngoài đường” mà không có nơi hương khói chu đáo. Không có chỗ tiếp đãi khách tử tế khi đến chơi. Vì vậy, theo thời gian việc xây nhà 2 năm trở thành điều kiêng kỵ được truyền từ đời này qua đời khác, quan niệm này đã quá cũ.

Ví dụ gia chủ chỉ hợp làm nhà vào tháng 11 thì thời gian khởi công sẽ vào tháng 11 nhưng công trình 5 tháng mới hoàn thành thì việc phải xây dựng kéo dài sang năm sau là chuyện bình thường. Vậy nên các gia chủ không nên quá lo lắng trước vấn đề phải kéo dài 2 năm khi làm nhà.

Tuy nhiên, ngày nay đã khác khi xây nhà mới, chủ đầu tư hoàn toàn có thể thuê nhà nguyên căn, ở tạm nhà người quen cuộc sống rất ổn định không còn lo lắng về chỗ trú tạm như lúc trước. Việc xây nhà 2 năm cũng sẽ không ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình. Chủ đầu tư cũng không còn quá quan ngại về vấn đề xây nhà 2 năm.

Việc xây nhà 2 năm có ảnh hưởng bởi phong thủy.

Theo quan niệm truyền thống, khi làm nhà cần phải tránh được cả ba hạn lớn là Kim Lâu, Tam Tai, Hoang Ốc. Đối với một tuổi nhất định, về lý thuyết sẽ không thể có hai năm liên tiếp đều tốt cho việc làm nhà, tức là nếu năm nay anh được tuổi làm nhà thì năm tới anh sẽ không được tuổi. Chính vì vậy mà người ta thường kiêng xây nhà trong 2 năm.

Chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách chọn những ngày tháng tốt của năm mới để làm thủ tục động thổ khởi công căn nhà lần 2, nếu gia chủ là người tin vào phong thủy đều có cách hóa giải.

Thời gian thi công một ngôi nhà phố sẽ khoảng từ 2 đến 6 tháng còn đối với nhà phố có diện tích lớn hay biệt thự thời gian thi công có thể kéo dài hơn. Việc xây nhà hai năm là chuyện rất bình thường.

Xây nhà 2 năm theo ý kiến từ nhà thầu.

Công tác bao che công trình kĩ càng sẽ hạn chế tối đa ảnh hưởng của thời tiết đến công trình.

Vấn đề an toàn của công trình cũng được TPW đặt lên hàng đầu khi tất cả công trình TPW thi công đều được gia công cửa cổng, khóa cẩn thận bảo vệ an toàn, các vật tư trang thiết bị đều được đóng hộp bảo quản. Vật tư cát đá xi măng cũng được tính toán chỉ vừa đủ khi đến ngày nghỉ.

Chủ đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về công trình khi công nhân về quê nghỉ tết hay không có người ở công trình.

Lời khuyên của TPW là không nên quá quan ngại những vấn để kiêng kị để rồi lỡ thời cơ có được sự “an cư” sớm. Nếu mà chủ đầu tư đang có ý định xây nhà trong tháng 8, 9, 10 âm lịch và dọn vào nhà mới trước tết cần cân nhắc lựa chọn nhà thầu phải đảm bảo được tiến độ thi công một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đó chính là cách tổ chức thi công của nhà thầu .

Giao khoán cho bên thứ 3 hay là tự mình tổ chức công nhật để thi công ngôi nhà. Khi là người trực tiếp thi công tiến độ công trình sẽ được đảm bảo do nhà thầu có thể điều phối thợ qua lại giữa các công trình.

Hotline