Có Nên Mua Bản Vẽ Thiết Kế Nhà Có Sẵn?

Rất nhiều chủ đầu tư dự định xây nhà trong thời gian tới nhưng chưa tìm hiểu kĩ bản vẽ thiết kế nhà và hiểu được tầm quan trọng của hồ sơ thiết kế thi công đã liên hệ với TPW để hỏi mua những thiết kế mà TPW đã hoàn thiện có mặt tiền 3D và diện tích tương tự với mảnh đất của họ. Việc này có rất nhiều bất cập gây ra hệ lụy không đáng có về sau. thông qua bài viết này TPW sẽ giúp chủ đầu tư có cái nhìn toàn diện hơn về việc có nên mua bản vẽ thiết kế nhà có sẵn để xây dựng cho ngôi nhà của mình.

Nếu mua sẵn các bản vẽ thiết kế này chi phí thấp, không tốn thời gian thiết kế và chỉnh sửa. Nhưng thực chất đây lại là nhược điểm chí mạng của việc mua hay áp dụng bản vẽ thiết kế nhà có sẵn.

Nhu cầu xây dựng của mỗi nhà là khác nhau.

Yếu tố đầu tiên phải kể đến chính là nhu cầu xây dựng, với mỗi gia đình sẽ có nhu cầu sinh hoạt khác nhau từ cách bố trí không gian, chia diện tích mỗi phòng, sử dụng loại cầu thang nào, cần bao nhiêu nhà vệ sinh, có thang máy gia đình, tiểu cảnh… rất nhiều vấn đến liên quan đến bố trí không gian mà để tìm kiếm một bản vẽ phù hợp phải mất nhiều thời gian.

Địa chất của công trình thi công.

Trong phần kết cấu của hồ sơ thiết kế sẽ có chi tiết phần móng nhà. Móng nhà đặc biệt quan trọng ảnh hưởng và quyết định độ bền vững của ngôi nhà theo thời gian. Có 4 loại móng nhà là móng đơn, móng băng, móng cọc và móng bè. Phổ biến nhất vẫn là móng băng và móng cọc. Tùy theo địa chất công trình phải khảo sát thực tế mới biết được nên sử dụng loại nào.

Có nghĩa rằng không chỉ phần kiến trúc mà phần kết cấu, điện nước cần phải phù hợp với thực tế thi công thì hồ sơ thiết kế đó mới có thể đem ra thi công.

Quy định từng khu vực.

Để xây nên một ngôi nhà hoàn chỉnh, cũng phải phụ thuộc quy định của từng khu vực như chừa mật độ xây dựng, quy định về chiều cao tầng, quy mô xây dựng tối đa, độ vươn tối đa của ban công.. và từ mặt tiền khi xin giấy phép xây dựng có được cấp phép xây dựng như mặt tiền đã thiết kế hay không lại là một vấn đề nghiêm trọng khác.

Giả sử như mặt bằng phù hợp theo đúng 100% nhu cầu gia đình nhưng theo quy định của khu vực bị khống chế chiều cao tầng. Mỗi tầng trong thiết kế cao 3m4, nhưng tại khu vực thi công chỉ cho phép 3m2 một tầng thì bản vẽ thiết kế này cũng không thể nào thi công.

Nhà thiết kế phù hợp theo hướng.

Khi tư vấn thiết kế, kiến trúc sư TPW cũng quan tâm về hướng nhà, nếu mẫu nhà trong thiết kế hướng Bắc, nhưng thực tế mảnh đất thi công lại theo hướng Nam. Yếu tố phong thủy được rất nhiều chủ nhà quan tâm.

Chỉnh sửa thiết kế.

Khi đã mua bản vẽ thiết kế, nếu phải thay đổi thiết kế chủ nhà sẽ không được hỗ trợ, đây là điều bất cập cực kì quan trọng. Ông bà ta có câu “Sai một ly đi một dặm” việc thay đổi một yếu tố nhỏ dẫn đến các công tác liên quan phải cập nhật theo.

Chẳng hạn như việc tháo dỡ nhà cũ, mảnh đất có sự thay đổi diện tích so với trên giấy tờ. Khi đã mua thiết kế có sẵn cũng không thể cập nhật mới mà phải ép buộc thi công theo hồ sơ thiết kế đã mua, quá trình thi công sẽ dễ xảy ra sai sót.

Phải nói thật trong quá trình thiết kế nhà cho chủ đầu tư có cả ngàn vấn đề phải thay đổi TPW luôn cập nhật chỉnh sửa theo nhu cầu chủ đầu tư trước khi ra hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh. Hơn nữa, trong lúc thi công cũng phải chỉnh sửa thiết kế theo thực tế chứ không chắc chắn 100% thiết kế đều thi công suôn sẻ.

Miễn phí thiết kế.

Chủ nhà đều cho rằng mua bản vẽ thiết kế nhà có sẵn chi phí thấp chỉ khoảng 2 – 8tr, nhưng đa phần các nhà thầu lớn hay địa phương từng khu vực đều hỗ trợ miễn phí thiết kế nhằm khuyến khích chủ nhà kí hợp đồng thi công trọn gói với họ.

Chi phí thiết kế này sẽ được quyết toán khi công trình xây dựng hoàn thành xong. Chủ đầu tư có thể sử dụng số tiền này để thực hiện một công việc khác. Vì vậy, nếu xây nhà trọn gói Chủ đầu tư sẽ không phải mất phí thiết kế mà vẫn có một ngôi nhà đảm bảo chất lượng, hài hòa kiến trúc và phù hợp nhất với gia đình.

Tư vấn chọn vật liệu

Song hành với việc thiết kế là tư vấn chọn vật liệu bởi mỗi nhà một cách bố trí, thiết kế khác nhau. Vật liệu từ thô đến hoàn thiện rất đa dạng nhiều chủng loại. Không phải vật liệu nào cũng phù hợp với chủ nhà mà phải tư vấn kĩ có phương án thi công ngoài thực tế.

Có những khu vực mà vật liệu trang trí ở đó không có hoặc tay nghề của thợ ở khu vực không thể thi công thì ngôi nhà cũng không hoàn toàn đi theo thiết kế như ốp trần gỗ conwood, nhựa giả đá pvc, hay phù điêu được điêu khắc tinh xảo…

Chịu trách nhiệm pháp lý.

Trong hợp đồng thiết kế nhà sẽ có các điều khoản chịu trách nhiệm pháp lý về toàn bộ phần thiết kế kết cấu, đảm bảo sự an toàn của công trình xây dựng. Nếu mua và sử dụng thiết kế có sẵn cam kết này không có hiệu lực không an toàn khi thi công.

Mặc khác, trong quá trình thi công thanh tra sẽ kiểm tra giấy phép xây dựng và thiết kế để đảm bảo tính thống nhất nếu không sẽ xử lý vi phạm. Nếu nghiêm trọng công trình có thể bắt buộc dừng vô thời hạn.

Với những bất cập kể trên, lời khuyên của TPW là nên tìm đơn vị thiết kế uy tín để đảm bảo chất lượng ngôi nhà cả về sau này.

Việc thiết kế nhà giống như lập một kế hoạch lớn, có chi tiết từng hạng mục công việc, từng bước thực hiện, dự trù kinh phí, hình dung ra ngôi nhà sau khi thi công. Việc càng quan trọng cần phải chuẩn bị chu đáo để tránh những sự cố đáng tiếc trong quá trình sinh hoạt về sau.

Hotline