Các Nguyên Nhân Gây Nứt Sàn Bê Tông

Nứt sàn bê tông là một vấn đề cần lưu ý khi bạn xây nhà. Đối với TPW thì trong quá trình làm việc của mình, mình gặp rất nhiều cái cái thắc mắc của chủ nhà. Khi mà chủ nhà ra ngoài công trình người ta gặp nhiều cái vết nứt, ví dụ như vết nứt chân chim khi mà đổ bê tông xong, các vết nứt trên đầu cột khiến người ta rất là hoang mang và không biết là nguyên nhân do đâu? Để giải quyết vấn đề đó thì với hơn 14 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng hôm nay xây dựng Thiên Phú Việt Nam (TPW) sẻ chia sẽ đến các bạn các nguyên nhân gây nứt sàn bê tông.

  1. Nguyên nhân thứ nhất

Nứt do co ngót, thông thường những bê tông bị co ngót là do nhiệt độ bên ngoài, khi các bạn đổ bê tông ngoài trời nắng nhiệt độ bên ngoài cao hơn nhiệt độ của bê tông thì sẽ làm cho bê tông mất nước nhanh dẫn đến tình trạng bị co ngót. Thông thường đối với những công trình bạn muốn giảm hiện tượng co ngót đó các bạn nên đổ bê tông vào chiều mát hoặc đổ bê tông vào buổi tối là tốt nhất. Đối với các công trình có khối lượng bê tông lớn, bắt buộc phải đổ bê tông vào buổi sang. Thì mình nên có biện pháp che nắng cho nó hoặc sau khi đổ bê tông 2 tiếng mình có thể tưới nước cho bê tông. Sau khoang một tiếng nếu có vết nứt xảy ra thì bạn có thể dụng sica trộn với xi măng quét lên bề mặt bị nứt để cho nó rút qua các khe nứt li ti để bê tông của các bạn nó đảm bảo và đạt chất lượng. Và ở trên những cái cột cũng có thể xảy ra tình trang nứt nhỏ nhỏ ở trên phía đầu cột, đó là do trong quá trình đổ bê tông, người ta đổ lên tới lớp cuối cùng người ta dùi thì cái nước nó hay nổi lên trên thường thì từ 5-10cm ở trên các đầu cột nên thường bị ren nứt nhẹ. Đó là do nước nổi lên trên khi co ngót thì thường hình thành những khe nứt nhỏ. Các bạn có thể hình dung như lúc mình đi làm ruộng, cái bề mặt ruộng nó rất là mềm khi trời nắng kho mặt ruộng thì nó hay hình thành những vết nứt như vậy. Để hạn chế việc đó thì các bạn nên tưới nước và bảo dưỡng cho nó để tranh những trường hợp như vậy. Thường thì những vết nứt đó trong quá trình mình làm việc cũng rất hay gặp, trên thực tế thì việc đó nó cũng không ảnh hưởng gì đến kỹ thuật. Trong ngành xây dựng thì người ta hay nói đã là bê tông thì phải có nứt, Nhưng mình phải làm sao để hạn chế cái vấn đề đó đến mức tối đa có thể để cho công trình của mình nó đạt chất lượng tốt nhất.

  1. Nguyên nhất nứt thứ hai

Đó là do bê tông không đảm bảo được chất lượng, khi các bạn đổ bê tông tay và bê tông thương phẩm thì bê tông tay thương thì chất lượng nó bị giảm hơn, do khi đổ bê tông tay thì người thợ trộn bê tông không đạt được cái max có thể là nhiều nước quá dẫn đến bê tông hay bị nứt khi co ngót, còn bê tông thương phẩm thì khi người ta trộn chất lượng nó không được đảm bảo do các bạn không kiểm soát được, đó cũng là một trong những nguyên nhân gây nứt. Bê tông thương phẩm nó còn một nguyên nhân gây nứt nữa là khi trộng người ta thường cho sica vào nhiều như sica kéo dài thời gian đông kết thì khi gặp trời nắng nó cũng thường gây nứt.

  1. Nguyên nhân thứ 3

Trong quá trình thi công, người thợ hay chừa các mặt ngừng. Thì các bạn cũng biết rồi đó khi mình đổ nguyên một cái sàn bê tông thì mình không thể nào đổ nguyên một lượt được mà sẽ có cái khoảng nghĩ ngơi, thường thì người ta sẽ đổ khoảng 2 tiếng nhân công sẽ phải nghĩ ngơi vì đổ bê tông nó rất là mệt nên người ta biết cách phải chưa cái mặt ngừng ở chỗ nào. Thường người ta sẽ chừa cái mặt ngừng ở vị trí nó không có chịu lực, các vị trí giao nhau giữa vùng chịu lực âm và vùng chịu lực dương mà bên kỹ thuật thường hay nói là vùng mome âm và vùng mome dương. Người ta sẽ chừa ngay vị trí giao nhau đó để giảm thỉu nguyên nhân gây nứt, đó là cái kiến thức thi công mà người công nhân phải nắm rõ để biết chừa mặt người trong đà là bao nhiêu và mặt sàn là bao nhiêu để đảm bảo.

  1. Nguyên nhân thứ 4

Đó là do việc đặc cốt thép, thì ở đây mình sẽ nêu 2 nguyên nhân. Thứ nhất là thiết kế cốt thép bị thiếu thì cái sàn nó bị võng, nó không chịu lực đủ làm cho bê tông sẽ phải chịu lực dẫn đến nứt sàn. Nguyên nhân thứ 2 là do sắt đặt sai phương, thường thì những phương chịu lực người ta đặt bên dưới để nó chịu lực, Nên khi chúng ta đặt sai phương dẫn đên tác dụng của sắt khong còn nữa dẫn đến nứt sàn bê tông và các dầm đà cũng thế thép neo, thép chờ nếu không đủ dẫn đến sàn sẽ không đủ độ neo dẫn đến nứt các cái vách của sàn bê tông.

Đó là những nguyên nhân gây nứt, thường thì những nguyên nhân gây nứt nhẹ thì có thể xử lý được, bởi vì trong bê tông nó luôn cho những mức sai số có thể cho phép được. Còn những nguyên nhân gây nứt nặng thì mình phải có các biện pháp xử lý, như bơm các hóa chất gia cường bê tông hoặc là các hóa chất chống nứt cho bê tông.

Cuối cùng là khi các người thợ thi công người ta không có bảo dưỡng bê tông mới đổ xong cũng sẽ dẫn đến gây nứt. Bởi vì khi ta thi công vào mùa nắng nhiệt độ bên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Hotline