5 Sai Lầm Khi Tự Mình Xin Giấy Phép Xây Dựng

Có hai hình thức dịch vụ giúp chủ đầu tư xin được giấy phép xây dựng chính là: Công ty thiết kế thi công nhà và công ty cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng. Theo đúng quy định của nhà nước, một bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng phải có bản vẽ thiết kế do đơn vị thiết kế có chức năng thiết kế thực hiện. Vì vậy bạn không thể tự mình thiết kế bản vẽ xin phép xây dựng để nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng.

Đối với công ty dịch vụ xin giấy phép xây dựng họ chỉ cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư sau đó thu về chi phí chứ không chyên thiết kế nhà hay thi công xây dựng sau đó. Hai dịch vụ này có quy trình hoàn toàn trái ngược nhau, TPW sẽ giúp chủ đầu tư hiểu rõ hơn 5 sai lầm khi lựa chọn công ty dịch vụ chỉ chuyên về xin giấy phép xây dựng.

Chủ đầu tư không nắm rõ cách bố trí vật dụng và phương án không tối ưu.

Đối với công ty chuyên xin giấy phép xây dựng, dựa trên nhu cầu của khách hàng, diện tích đất, xây quy mô trệt mấy lầu họ sẽ tiến hành thực hiện bản vẽ xin phép xây dựng như trên để nộp hồ sơ xin giấy phép. Những công ty này nắm rõ quy định chung của khu vực, biết được quy mô xây dựng tối đa, mật độ xây dựng cho phép từ đó dễ dàng xin giấy phép xây dựng theo tiêu chuẩn chung, bàn giao cho chủ đầu tư và thu về chi phí.

Nhìn vào bản vẽ xin phép xây dựng trên chủ đầu tư sẽ không hình dung được cách bố trí vật dụng của từng khu vực như phòng khách, bếp, phòng ngủ, vị trí tủ tivi, kích thước tủ bếp…mà chỉ biết được kiểu cầu thang và vị trí nhà vệ sinh. Không nắm rõ kích thước thang, kích thước nhà vệ sinh và cách bố trí các vật dụng ở bên trong. Đây là một nhược điểm rất lớn nếu chủ đầu tư tự mình xin giấy phép xây dựng ở công ty chỉ chuyên xin giấy phép xây dựng.

Ngược lại, sau khi kí hợp đồng thiết kế với công ty thiết kế, công việc đầu tiên giữa Kiến Trúc Sư và Chủ đầu tư là thực hiện các bản vẽ bố trí vật dụng các tầng, dựa trên nhu cầu sinh hoạt của gia đình Kiến Trúc Sư lên phương án mặt bằng tối ưu nhất trong thời gian chỉ từ 1 – 3 ngày, sau đó CĐT xem xét và chỉnh sửa sao cho phù hợp với sự tư vấn từ chuyên môn của Kiến Trúc Sư.

Vì không phải là công ty thiết kế nên các công ty này cũng không thể dành nhiều thời gian tư vấn nên phương án mặt bằng có thể không phải tối ưu nhất. Việc tư vấn thiết kế và bố trí vật dụng rất quan trọng đặc biệt với nhà có diện tích đất xéo, nở hậu, xây lệch tầng hay với thiết kế mục đích kinh doanh kết hợp nhà ở, dạy học….

Không thể hình dung được mặt tiền nhà, hạn chế thiết kế sau này.

Sai lầm thứ hai mà TPW muốn đề cập chính là chủ đầu tư chưa hình dung được mặt tiền nhà dù đã có giấy phép chính thức. Mặt tiền nhà được chủ đầu tư chú trọng không kém, yếu tố thẩm mỹ cũng được đặt lên hàng đầu. Để nhìn rõ sai lầm này, Chủ đầu tư hãy tham khảo mặt tiền nhà trong bản vẽ xin phép xây dựng được thực hiện bởi công ty chỉ xin giấy phép xây dựng và phối cảnh 3D mặt tiền được Kiến Trúc Sư thực hiện sau khi chốt concept mặt bằng.

Nếu chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng trước rồi mới thiết kế nhà sẽ có nhược điểm hạn chế thiết kế mặt tiền sau này bởi có những trang trí như thi công hệ lam sắt nhôm, seno trang trí mặt tiền, mái che cho sân thượng… vi phạm quy chuẩn kiến trúc, không được phép thi công, không phù hợp với giấy phép xây dựng đã có, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mặt tiền và hoàn công nhà sau này.

Đối với bản vẽ xin phép xây dựng được thiết kế dựa trên mặt bằng bố trí vật dụng và phối cảnh 3D mặt tiền đã thiết kế sẽ có đầy đủ chi tiết trang trí, khi xin giấy phép xây dựng sẽ biết được có thể thi công hay không và có thể điều chỉnh thiết kế tuy có mất thời gian nhưng việc điều chỉnh thiết kế sẽ dễ dàng hơn điều chỉnh giấy phép xây dựng chính thức(chỉ có thể điều chỉnh 1 lần duy nhất) hay xin giấy phép mới. Chủ đầu tư sẽ có được mặt tiền nhà đáp ứng đúng yếu tố thẩm mỹ.

Mất khoảng chi phí xin giấy phép xây dựng.

Chi phí xin giấy phép xây dựng phụ thuộc vào quy mô xây, diện tích đất, từng khu vực trung bình dao động từ 10 – 35tr/VNĐ và càng qua nhiều bên trung gian thì chi phí sẽ càng lớn.

Chủ đầu tư chỉ cần tạm ứng phí thiết kế 50% được tính dựa trên tổng diện tích xây dựng để hai bên có cơ sở làm việc ban đầu. Song Phát sẽ xin giấy phép xây dựng miễn phí tùy khu vực cho chủ đầu tư sau khi hoàn thành hai hạng mục concept mặt bằng và 3D mặt tiền nhà. Giúp chủ đầu tư tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ thay vì lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng.

Hơn nữa nhằm hỗ trợ chủ đầu tư chọn đơn vị thi công sau khi thiết kế, TPW cũng hoàn lại phí thiết kế 100% nếu chủ đầu tư quyết định kí hợp đồng thi công trọn gói.

Chưa thể biết được chi phí xây thô và hoàn thiện có phù hợp tài chính gia đình.

Công ty cung cấp dịch vụ xin giấy phép không thể tư vấn chi phí xây dựng theo quy mô xin phép bởi không có dịch vụ thiết kế và thi công nhà. Một thông tin mà Chủ đầu tư cần nắm nếu giấy phép xây dựng là quy mô 1 trệt 2 lầu sân thượng thì không thể nào chỉ xây quy mô 1 trệt 1 lầu sân thượng vì kinh phí không đủ. Nên yếu tố chi phí xây dựng không thể nào bỏ qua.

Trước khi thiết kế nhà, TPW cũng đã tư vấn những thông tin ban đầu cần nắm cho Chủ đầu tư, gửi báo giá khái toán theo m2 để dự trù chi phí xây thô và hoàn thiện trọn gói – chìa khóa trao tay theo quy mô xây dựng với bảng chủng loại vật tư sử dụng cho báo giá.

Không tránh khỏi sai sót khi thi công và khó hoàn công xây dựng sau này.

Thi công phải đúng theo giấy phép, khi xây dựng chỉ cần điều chỉnh vài cm, hay dời trục theo nhu cầu của chủ đầu tư mà ảnh hưởng trực tiếp đến giấy phép xây dựng sẽ có thể xử phạt hành chính, gây khó khăn cho hoàn công hoặc có thể không hoàn công được mà phải trả lại hiện trạng cũ, nếu nghiêm trọng phải tháo dỡ công trình đang thi công. Như đã nói ở trên có những hạng mục thi công cho mặt tiền có thể vi phạm quy chuẩn kiến trúc của khu vực.

Hotline