10 Lưu Ý Quan Trọng Trước Khi Sửa Nhà, Cải Tạo Nhà

Đến một thời gian nào đó sẽ phải sửa nhà, cải tạo lại nhà của mình. Đó có thể là khắc phục những hư hỏng hay tân trang làm đẹp, xuất phát từ nhu cầu sử dụng thực tế. Tuy nhiên, trước khi thực hiện công việ sửa nhà này bạn nên cân nhắc một số yếu tố sau đây.

  1. Cần xác định rõ kế hoạch sửa nhà.

Có 3 loại sửa nhà phổ biến hiện nay là: Sửa chữa và duy trì, tân trang và nâng cấp và xây dựng lại. Mỗi sự đổi mới này điều phải trải qua rất nhiều công việc nhỏ như sơn, đánh bóng, tháo dở, lắp ghép, xây dựng lại…

Trước khi thực hiện, bạn nên tìm hiểu rõ mục đích của bạn đang cần làm, chẳng hạn như bạn cần sửa chữa một vết nứt trên tường, thay đổi nhà bếp phong cách truyền thống thành một công trình đương đại, chống thấ tầng nhà, … Hoặc sẽ đập toàn bộ bức tường trong nhà để làm phòng khách rộng rãi hơn, …Hiểu rõ vấn đề này giúp bạn chọn đúng loại cần cải tạo nhà và có kế hoạch thực hiện tốt nhất.

  1. Số lượng, khu vực cần sửa.

Bạn cũng cần xem diện tích, số lượng phòng cần sửa chữa nhà. Điều này khá quan trọng vì sẽ ảnh hưởng tới kiến trúc, thiết kế chung của ngôi nhà. Biết bao nhiêu khu vực cần phải sửa chữa sẽ giúp xác định được ngân sách, kinh phí hiệu quả.

  1. Mục đích sử dụng sau khi cải tạo.

Mục đích sử dụng không gian cũng sẽ ảnh hướng lớn đến khâu thực hiện. Bạn đang cần một nhà bếp mở để có thể các không gian sống và ăn uống khi bạn nấu ăn? Bạn thích phòng khách là nơi có thể tổ chức các cuộc tụ họp? Bạn cần không gian sử dụng nhiều hơn do công năng sử dụng không còn đủ nhu cầu? Tất cả câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ dẫn dắt bố trí nội thất, ngân sách và các yếu tố khác cần thiết cho căn phòng bạn đang tân trang.

  1. Tính toán chi phí

Chi phí là một trong những chìa khóa để công việc sửa chữa nhà thành công. Do đó hãy quan sát chặt chẽ đến ngân sách của bạn và đừng để kế hoạch bị phá sản chỉ vì sai lầm trong tính toán. Nên khảo sát giá cả thị trường, liệt kê ra những thứ cần mua và giành một khoảng nhất định cho việc đó. Cũng đừng mua them quá nhiều thứ phát sinh, quá khả năng chi trả của bạn.

  1. Giá trị tăng thêm của ngôi nhà.

Bạn cũng đừng quên suy nghĩ đến giá trị cmang lại của việc nâng cấp, sửa nhà. Nhất là trường hợp bạn muốn tân trang bán lại cho người khác. So sánh giữa giá trị bỏ ra và lợi nhuận thu được để có quyết định có nên làm hay không?

  1. Lựa chọn phong cách thiết kế.

Không có câu trả lời đúng hay sai cho câu hỏi lựa chọn phong cách thiết kế nào mới đúng. Bởi điều này phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Có người thích phong cách tối giản hiện đại, có người lại thích phong cách sáng trọng cổ điển.

Dựa vào sở thích của cá nhân và gia đình để chon được phong cách phù hợp. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc chọn trần nhà, vật liệu sàn cũng như nội thất.

  1. Tự làm hay đi thuê.

Nếu việc nâng cấp, sửa nhà không quá phức tạp và bạn có thể thực hiện được là điều tốt. Tuy nhiên trường hợp không am hiểu nhiều về lĩnh vực xây dựng, bạn nên thuê một công ty thiết kế nội thất và xây dựng nhà uy tín để tiến hành nâng cấp, cải tạo nhà cho bạn.

  1. Giấy phép xây dựng.

Đôi khi việc nâng cấp, cải tạo lại nhà không phải thích là làm ngay được mà phải có giấy phép xây dựng. Trên thực tế, mua nhà tại một số dự án  hay khu vực quy hoạch, thiết kế đồng bộ buộc bạn phải tuân theo tiêu chuẩn chung.

Nếu việc nâng cấp, sửa chữa nhà ảnh hưởng đến những công trình xung quanh, bạn nên báo trước với hàng xóm để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với họ.

  1. Chuẩn bị sẵn sàng.

Sửa chữa nhà và cải tạo nhà cũng có nghĩa là bạn sẽ phải chấp nhận sự bừa bộn khi thi công, công trình có thể gặp sự cố và chậm tiến độ, tranh chấp kiện cáo về ranh giới,… Do vậy, cần dự phòng đến những rủi ro này và chuẩn bị cho mình chỗ ở thuận tiện trong thời gian sửa nhà.

  1. Nghiệm thu công trình.

Trong trường hợp thuê đơn vị thiết kế, thi công cho việc sửa nhà bạn nên chú ý kiểm tra lại các chi tiết như hệ thống điện, đường ống dẫn nước, vấn đề về sàn và các vấn đề về kiến trúc trước khi nghiệm thu. Việc này đảm bảo chất lượng công trình và tránh những sự cố kiện cáo không đáng có về sau.

Hi vọng với những kiến thức và kinh nghiệm trên sẽ giúp quý khách hàng tự tin trước khi tiến hành sửa nhà. Nếu các bạn có những băn khoăn hay thắc mắc xin vui long liên hê công ty xây dựn Thiên Phú Việt Nam (TPW) để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Hotline